Đừng ‘nhắm mắt’ ký hợp đồng khi mua bảo hiểm nhân thọ, mua bảo hiểm tai nạn…

Rất nhiều người nghĩ mua bảo hiểm nhân thọ, mua bảo hiểm tai nạn… là phòng ngừa được tất cả bất trắc có thể xảy ra trong cuộc sống. Tuy nhiên trong thực tế nhiều trường hợp khi những điều bất trắc xảy ra đã không được các công ty bảo hiểm bồi hoàn vì rơi vào các điều khoản loại trừ theo hợp đồng.

Vì vậy khi có quyết định mua bảo hiểm tai nạn hay mua các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác thì nên chú ý kỹ các điều sau:

Tránh “bẫy” hợp đồng

Dẫn chứng từ thực tế, bà Phan Thị Việt Thu, phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM, cho biết đã giải quyết một trường hợp khách hàng mua bảo hiểm có điều khoản bồi thường bệnh ung thư nhưng khi khách hàng phát hiện bị ung thư vú, công ty đã từ chối bồi thường với lý do trong hợp đồng có ghi “không bồi thường trường hợp carcinoma”.

“Thực chất đây là loại ung thư tại chỗ, tức phẫu thuật và xạ trị có thể khỏi bệnh, nhưng công ty đã dùng thuật ngữ chuyên môn “carcinoma” và người mua bảo hiểm không biết cụm từ kia có nghĩa là gì.

Do vậy, người mua bảo hiểm cần yêu cầu công ty giải thích tất cả các điều khoản có chưa những thuật ngữ chuyên môn, thuật ngữ y học, y khoa hoặc những từ ngữ nước ngoài nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

Cũng theo các chuyên gia, rất nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp do người mua bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm nhân thọ …  chưa hiểu rõ nhưng vẫn nhắm mắt ký hợp đồng.

Chọn mua bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm nhân thọ … ít điều khoản loại trừ

Phần lớn các sản phẩm bảo hiểm có rất nhiều điều khoản loại trừ, ẩn chứa nhiều rủi ro cho người mua nếu không hiểu rõ và phạm phải.

Theo thống kê, cứ trung bình một sản phẩm bảo hiểm tai nạn và sản phẩm bảo hiểm y tế  thì có khoảng 20 điều khoản loại trừ, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo có 10-15 điều khoản loại trừ....

Như vậy người tiêu dùng nên chọn sản phẩm bảo hiểm nào, hoặc sản phẩm bảo hiểm của công ty bảo hiểm nào có ít điều khoản loại trừ thì sẽ càng có lợi cho mình.

Theo ông Anantharaman Sridharan - tổng giám đốc FWD Việt Nam, việc giảm bớt các điều khoản loại trừ là xu thế tất yếu, bởi kết quả nghiên cứu cho thấy đa số khách hàng có cảm giác hợp đồng bảo hiểm rất phức tạp, thậm chí họ còn có cảm giác thiếu niềm tin. Do vậy, FWD đã đi tiên phong trong việc giảm thiểu danh mục loại trừ bảo hiểm.

“Chúng tôi đã rút ngắn nhiều hạng mục loại trừ không còn phù hợp với khuynh hướng hiện tại. Chẳng hạn, một số hạng mục đã được loại bỏ như các hoạt động thể thao mạo hiểm: lặn biển với bình khí nén, leo núi, nhảy bungee...” - ông Sridharan cho biết.

Để hiểu rõ hơn sản phẩm bảo hiểm tai nạn với điều khoản loại trừ ít nhất có thể đọc thêm tại

https://www.fwd.com.vn/vi/bao-ve/dai-an-bao-toan-ca-nhan/

Nguồn: Tuổi TrẻMua bảo hiểm tai nạn FWD