Hạn chế rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ

Điều khoản loại trừ là những quy định trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường hoặc không phải chi trả quyền lợi bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Theo thống kê, trung bình một sản phẩm bảo hiểm tai nạn cá nhân, sản phẩm bảo hiểm viện phí, y tế có khoảng 20 điều khoản loại trừ. Sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo có từ 10 đến điều khoản 15 loại trừ.

Với số lượng lớn các điều khoản loại trừ như trên và nội dung điều khoản với nhiều thuật ngữ chuyên ngành vốn phức tạp so với mức hiểu biết thông thường khiến người mua bảo hiểm có cảm giác mình bị “đánh đố”.

Nhiều người không am hiểu thường bỏ qua, không đọc kỹ những điều khoản này, hoặc có đọc nhưng cũng không hiểu hết, đến khi xảy ra sự cố và bị từ chối bồi thường bảo hiểm mới té ngửa.

Vậy trong bối cảnh hiện nay, làm sao để người mua bảo hiểm (bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn cá nhân…) hạn chế được rủi ro khi mua bảo hiểm, nhất là khi công ty bảo hiểm thường soạn mẫu hợp đồng có sẵn.

Liên quan đến vấn đề này, báo Tuổi Trẻ tổ chức Tọa đàm và giao lưu trực tuyến: Hạn chế rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ vào lúc 9g sáng 15-3.

Khách mời tham gia giao lưu trực tuyến gồm:

1. Ông Doãn Thanh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm - Bộ Tài Chính

2. Ông Ngô Trung Dũng - Phó Tổng thư ký phụ trách Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam (IAV)

3. Luật gia Phan Thị Việt Thu, Phó chủ tịch Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM

4. Ông Anantharaman Sridharan - Tổng Giám đốc FWD Việt Nam đại diện công ty bảo hiểm nhân thọ FWD.

Buổi giao lưu nhằm giúp người tiêu dùng hiểu rõ về các điều khoản loại trừ trong bảo hiểm. Dưới đây là một số nội dung buổi giao lưu:

Để hiểu rõ hơn sản phẩm bảo hiểm tai nạn cá nhân đọc giả có thể đọc thêm tại đây. 

Ngo Thi Quynh Nhi

“Việc tinh giảm loại trừ nhằm tăng việc bảo vệ nhiều hơn và khách hàng có phải trả mức phí bảo hiểm nào hơn hay không? FWD sẽ làm thế nào để duy trì sự cạnh tranh của mình nếu các công ty đối thủ cũng bắt đầu áp dụng các điều khoản rút gọn?”

Ông Anantharaman Sridharan

Tổng Giám đốc FWD Việt Nam đại diện công ty bảo hiểm nhân thọ FWD

“Chúng tôi đã rút ngắn nhiều hạng mục loại trừ mà những hạng mục này không còn phù hợp với khuynh hướng hiện tại và với khách hàng. Một vài hạng mục đã được loại bỏ khỏi danh mục bao gồm các hoạt động thể thao mạo hiểm như lặn biển với bình khí nén, leo núi, nhảy bungee...

Tran Quynh Nhu

“FWD kỳ vọng như thế nào sau khi trở thành công ty tiên phong trong việc có giảm thiểu danh mục loại trừ bảo hiểm? Hiện nay, số lượng người dân Việt Nam sở hữu hợp đồng bảo hiểm còn khiêm tốn, FWD sẽ làm gì để thay đổi tình trạng đó?”

Ông Anantharaman Sridharan

Tổng Giám đốc FWD Việt Nam đại diện công ty bảo hiểm nhân thọ FWD

“Việc tiếp tục nâng cao hiểu biết của mọi người về sản phẩm và quyền lợi bảo hiểm là vô cùng quan trọng trong việc giúp khách hàng lập kế hoạch tài chính hiệu quả nhất trong cuộc sống. Chúng tôi tin tưởng rằng những sáng kiến như giảm thiểu loại trừ bảo hiểm sẽ giúp sản phẩm bảo hiểm đơn giản và dễ hiểu hơn, từ đó sẽ nâng cao sự quan tâm của khách tham trong việc tham gia bảo hiểm.

Chúng tôi hi vọng các doanh nghiệp bảo hiểm khác cũng cân nhắc triển khai sáng kiến này để làm cho bảo hiểm ngày càng đơn giản hơn, từ đó mang đến nhiều quyền lợi hơn cho khách hàng Việt Nam.”

Nguyễn Ngọc

“Tôi đang tìm hiểu để mua bảo hiểm nhân thọ, ông có thể cho biết trong một gia đình, những đối tượng nào cần được ưu tiên đóng bảo hiểm trước? Hoặc có sản phẩm bảo hiểm nào có thể bảo vệ hết tất cả các thành viên trong gia đình không?”

Ông Ngô Trung Dũng

“Chào bạn,

Theo tôi, nên ưu tiên bảo hiểm trước tiên cho người có thu nhập chính (trụ cột) của gia đình. Bạn thử tượng tượng tình huống người trụ cột trong gia đình không may bị tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn, không tạo ra được nguồn thu nhập để chi trả cho sinh hoạt của gia đình - cuộc sống gia đình sẽ gặp khó khăn như thế nào?

Trong nhiều trường hợp, cuộc sống gia đình bị hoàn toàn đảo lộn, con cái đã phải bỏ học để đi làm kiếm tiền... Khi người trụ cột tham gia bảo hiểm và sự kiện bảo hiểm xảy ra, người thân được nhận khoản tiền (số tiền bảo hiểm - theo lựa chọn của người mua bảo hiểm khi giao kết hợp đồng bảo hiểm) giúp gia đình tiếp tục ổn định được cuộc sống, sinh hoạt.

Về câu hỏi hiện đã có sản phẩm bảo hiểm nào có thể bảo vệ hết tất cả các thành viên trong gia đình, theo cá nhân tôi biết thì tại thị trường Việt nam chưa có sản phẩm nào như vậy.

Tuy nhiên, hiện một số công ty bảo hiểm trên thị trường đang nghiên cứu để triển khai bán sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chung cho cả gia đình, hi vọng trong tương lai gần (có thể là cuối năm nay), sẽ có sản phẩm như bạn hỏi được chào bán tại thị trường bảo hiểm Việt Nam.”

Cuong Doan

“Giảm thiểu loại trừ mang lại những lợi ích gì cho người tiêu dùng? Tại sao người tiêu dùng cần quan tâm đến loại trừ trong bảo hiểm?”

Luật gia Phan Thị Việt Thu

“Chào bạn. Các điều khoản loại trừ trong bảo hiểm có nghĩa là sẽ không được bồi thường, thí dụ bảo hiểm 36 loại bệnh trong đó có ung thư nhưng sẽ loại trừ không bồi thường nếu như gia đình có tiền sử bị bệnh ung thư, như vậy người tiêu dùng bị thiệt thòi. Do vậy người tiêu dùng phải quan tâm.“

Nguồn: Tuổi Trẻ