Những lưu ý quan trọng khi mua bảo hiểm nhân thọ

Trước khi ký hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần lưu ý lựa chọn loại bảo hiểm nhân thọ phù hợp và tìm hiểu kĩ thông tin từ nhân viên tư vấn.

Nhằm giúp khách hàng có thể hiểu sâu hơn về vấn đề này chúng ta cùng phân tích kỹ hơn những lưu ý sau:

1. Lựa chọn hình thức bảo hiểm nhân thọ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn
Việc xác định đúng nhu cầu, mục đích và khả năng của bạn là điều hoàn toàn cần thiết trước khi lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ. Những vấn đề này trở nên dễ dàng hơn nhờ đội ngũ nhân viên tư vấn từ công ty bảo hiểm với những kiến thức chuyên sâu cùng kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, sẽ giúp bạn có thể hiểu vấn đề và dễ dàng xác định được mục đích sử dụng bảo hiểm nhân thọ của bản thân.

Việc này hết sức quan trọng bởi nếu bạn không chọn đúng hình thức bảo hiểm hoặc không đọc kỹ những điều khoản trong hợp đồng thì khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, bạn có thể sẽ không thể nhận được những mức đền bù so với kỳ vọng ban đầu.

2. Đóng phí bảo hiểm đúng kỳ hạn hợp đồng
Một hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực sẽ được duy trì dựa trên những khoản phí bảo hiểm mà người tham gia bảo hiểm tích lũy theo từng kỳ. Các trường hợp người tham gia bảo hiểm chủ động nộp phí đúng hạn sẽ giúp cho những điều khoản trong hợp đồng luôn được đảm bảo đúng với những quyền lợi đã cam kết từ trước đó. Những trường hợp phí bảo hiểm không được nộp đúng hạn thì sẽ ảnh hưởng đến các hiệu lực bên trong hợp đồng.

Hiện nay, để tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng, các công ty bảo hiểm đã hỗ trợ bằng cách tạo ra nhiều kênh thanh toán khác nhau thông qua việc chuyển khoản tự động, cổng thông tin cho khách hàng, liên kết thanh toán qua ngân hàng, các trung tâm hỗ trợ và chăm sóc khách hàng, đóng phí qua kênh đại lý và đặc biệt là hình thức thanh toán trưc tuyến. Tất cả đã tạo nên một bức tranh đa dạng và ngày càng tạo niềm tin hơn cho những người tham gia bảo hiểm nhân thọ.

3. Cân nhắc tài chính để lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp
Việc tham gia bảo hiểm nhận thọ theo hình thức tự nguyện thông qua sự thỏa thuận của khách hàng và công ty bảo hiểm nhân thọ, tuy nhiên khách hàng cần lưu ý đến khả năng tài tài chính của bản thân trước khi tham gia. Thông thường, việc tham gia bảo hiểm nhận thọ sẽ nằm trong 10-15% thu nhập của bản thân. Đây là một kế hoạch dài hạn và khi tham gia bạn sẽ đồng hành cùng công ty theo điều khoản hợp đồng từ 10-15 năm. Chính vì lí do này bạn nên cân nhắc thật kỹ tài chính của bản thân để tránh được những trở ngại không cần thiết gây khó khăn cho cả hai bên trong quá trình tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

4. Chuyện gì sẽ xảy ra người tham gia bảo hiểm nhân thọ hủy hợp đồng?
Với mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bị hủy, người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ là người chịu thiệt thòi bởi việc phải chịu mất đi phí đã đóng và đồng thời mất đi những quyền lợi được bảo vệ từ hợp đồng. Cụ thể, trong hai năm đầu tiên tham gia thì các hợp đồng hầu như sẽ chưa có giá trị hoàn lại, đây là một trong những điều khoản phổ biến được thể hiện trong hợp đồng cũng như sẽ được tư vấn kỹ trước khi khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ. Với những trường hợp, trong quá trình tham gia hợp đồng, khách hàng gặp phải những khó khăn về kinh tế dẫn đến việc đóng phí bị cản trở thì sẽ có lựa chọn:
- Đề nghị để được giảm số tiền tham gia bảo hiểm;
- Đề nghị được gia hạn và tái khôi phục hợp đồng sau một khoản thời gian nhất định nào đó.

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là cần thiết và sẽ mang lại những lợi ích bảo vệ cho bản thân và gia đình. Chính vì những lí do đó bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ những điều khoản cần thiết trước khi tham gia loại bảo hiểm này.